Home » Tin tổng hợp » Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – những vấn đề cần lưu ý!

Sàn gỗ công nghiệp và độ ẩm – những vấn đề cần lưu ý!

Độ ẩm không khí ảnh hưởng như thế nào tới sàn gỗ?

Khí hậu VN là khí hậu gió mùa nóng ẩm. Vậy độ ẩm cao của VN có tác động đến việc lắp đặt, sử dụng và độ bền của những sản phẩm sàn gỗ hay không?

Sàn gỗ và độ ẩm – những điều cần biết!

Đối với những khách hàng đang sử dụng hoặc đang xem xét lắp đặt sàn gỗ cho ngôi nhà của mình đều cần biết tới sự tác động của độ ẩm không khí lên sàn gỗ dù cho đó là sàn gỗ tự nhiên hay sàn gỗ công nghiệp. Thông thường nếu sàn gỗ bị nhiễm nước sẽ dẫn đến nhiều vấn đề, đem đến sự khó chịu cho người dùng, từ đó làm cho quý khách hàng có ấn tượng xấu đối với những sản phẩm sàn gỗ. Trong khi đó, với một chút cẩn trọng, bạn có thể dễ dàng tránh khỏi các trải nghiệm khó chịu.

Đặc tính quan trọng nhất của gỗ là hút ẩm. Điều này có nghĩa là các sản phẩm gỗ đều có thể dễ dàng hấp thụ độ ẩm từ không khí hoặc do tiếp xúc trực tiếp với nước. Vâng, gỗ hút nước và hơi ẩm trong môi trường xung quanh nó. Nghe cũng có vẻ chả vấn đề gì cho tới khi bạn nhớ ra rằng khi hút nước, kích thước của gỗ cũng thay đổi. Và dĩ nhiên, khi sàn khô đi, kích thước nó cũng thay đổi luôn. Điều này đúng cả với sàn gỗ tự nhiên lẫn công nghiệp. Dù sàn gỗ tự nhiên hoặc sàn gỗ công nghiệp đều có những lớp chống nước khá hiệu quả. Với gỗ tự nhiên, khi mới được xẻ, gỗ được gọi là “gỗ xanh”. Lúc này gỗ có khoảng 30% độ ẩm. Sau đó, các nhà sản xuất ván sàn sấy khô gỗ gô xuống 6% – 9% trước khi cắt ra thành các miếng lát sàn. Khi giảm độ ẩm từ 30% xuống còn 9% gỗ sẽ mất khoảng 7% kích thước của nó. Vậy ngược lại, khi sàn gỗ nhà bạn bị ngâm nước, nó sẽ cũng nở ra khoảng 7% kích thước.

Thông thường khi sàn gỗ được lắp đặt trong nhà thì sàn gỗ sẽ cần phải thích nghi với điều kiện nhiệt độ và độ ẩm bên trong ngôi nhà để đạt được trạng thái cân bằng. Đây chính là lý do những nhà lắp đặt sàn gỗ chuyên nghiệp thường đo độ ẩm nhà bạn khi khảo sát để lát sàn. Thường thì sàn gỗ sẽ co lại nếu độ ẩm trong căn nhà dưới 20% và sàn gỗ sẽ nở ra nếu độ ẩm vượt mức 50%. Thông thường tạiVN rãnh sàn gỗ đều được chừa khá lớn để sàn không bị cong, vênh mỗi khi sàn nở ra do hút nước vì khí hậu ở VN vào mùa hè độ ẩm có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, nếu độ ẩm trong nhà quá cao không chỉ làm sàn gỗ nở ra mà còn có thể làm giảm tuổi thọ của sàn. Vì thế, tốt nhất quý khách hàng khi sử dụng sàn gỗ thì nên đóng kín cửa khi trời nồm, sử dụng những loại vật liệu có khả năng hút ẩm… để giữ cho độ ẩm trong ngôi nhà luôn giữ ở mức 50%. Còn với các loại sàn gỗ công nghiệp thì khách hàng cần bảo vệ kỹ mặt sàn vì trên bề mặt sàn gỗ công nghiệp luôn được phủ một lớp chống nước. Xử lý và cô lập ngay các chỗ nứt trên sàn. Qua thời gian, nước ngấm qua các vết nứt này sẽ lan rộng và phá hủy sàn nhà của bạn. Tốt nhất hãy dùng các loại sàn gỗ công nghiệp có tiếng tăm, đã chứng minh được đẳng cấp trên thị trường như Sàn gỗ Innovar, Sàn gõ Janmi v.v

Nội thất Mộc Phát – 539 Lê Trọng Tấn, P Sơn Kỳ, Q Tân Phú

Hotline: 0938 91 3468 Mr Tâm

Website: mocphat.vn

nguồn: sàn gỗ công nghiệp đức uy tín